Đầu báo khói

Cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy chính hãng giá rẻ tại Việt Nam

Địa Chỉ: 79 Lê Lợi- Phường 4 - Q.Gò Vấp - Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0907 101 288 - 028.3589.0905

Đầu báo khói

Thông tin các loại đầu báo khói mới nhất 2023 tại đây

Đầu báo khói là thiết bị không thể thiếu cho mọi công trình khi xây dựng hệ thống phòng cháy và chữa cháy. Là một thiết bị trọn bộ tất cả trong một, bao gồm cảm biến khói và chuông cảnh báo. Được thiết kế trong cùng một không gian là đầu báo. Ưu tiên của thiết bị là khi phát hiện ra khói do hoả hoạn gây ra, thì sẽ tự động phát chuông báo động ngay. Khi trang bị đầu báo khói là chúng ta đang lắp đặt một thiết bị cảnh báo cháy nổ chủ động nhất. Thiết bị phòng cháy này hỗ trợ cho chúng ta sự cố ngay lúc đầu tiên của hoả hoạn. Điều đó giúp kích hoạt cho hệ thống chữa cháy hoạt động ngay lập tức. Hoặc điều động con người tới kiểm tra để chữa cháy ngay. Tránh để sự cố hoả hoạn phát triển lớn mới xử lý thì đã trễ

Đầu báo khói hoạt động thông qua cảm biến với sự thay đổi của môi trường đặc biệt là xuất hiện yếu tố khói

Công dụng thiết bị - đầu báo khói

Theo quy định về PCCC thì những tòa nhà cty, nhà xưởng, sản xuất, kinh doanh cần trang bị bình cứu hoả, tiêu lệnh, đầu báo khói. Trong đó thiết bị báo khói là thiết bị PCCC với giá thành thấp, sử dụng dài lâu, bảo trì dễ. Được trang bị phổ biến trong xây dựng hiện nay cho công tác phòng chống cháy nổ tự động. Việc phát hiện khi có oả hoạn ngay khi vừa phát sinh, nhà thiết kế phòng cháy sử dụng đầu báo khói. Trên thị trường hiện nay thường rang bị, lắp đặt 2 loại đầu báo khói quang và đầu báo khói Ion.

Đầu báo khói là thiết bị  quan trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy. không những là việc cần thiết phải lắp đặt mà là bắt buộc cho các dự án và trong hệ thống báo cháy. Thiết bị sẽ nhận diện được hoả hoạn nhờ sự xuất hiện và hiện tượng bay lên cao của khói. Và ngay lúc đó bộ phận cảm biến sẽ chuyển tín hiệu báo động về tủ trung tâm để cảnh báo về đám cháy. Đầu báo khói là một trong những mắt xích dầu tiên của hệ thống báo cháy tiêu chuẩn. Thiết bị sẽ nhận biết được hoả hoạn nhờ cảm biến với sự thay đổi khi xuất hiện yếu tố là khói. Từ đó, cảnh báo sớm cho con người trong khu vực biết được nguy cơ hoả hoạn để có phương pháp cứu hoả nhanh và kịp thời.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của đầu báo khói quang

Đầu báo khói quang là trang bị phòng cháy, được sản xuất trên nguyên lý khuếch tán và hấp thụ ánh sáng. Bởi các phân tử khói của vụ cháy khi bay qua ánh sáng truyền từ không khí. Theo nguyên lý khuếch tán thì cấu tạo của thiết bị báo khói quang. Khi co sự cố hoả hoạn xảy ra, các luồng khói, với nồng độ khói dày sẽ xuất hiện và tăng lên nhanh ở khoảng không giữa đầu thu và đầu phát. Các luồng khói và nồng độ khói tăng nhanh thì số lượng tia hồng ngoại di chuyển từ đầu phát đến đầu thu của thiết bị sẽ giảm dần. Khi nồng độ khói đạt một mức như trong cài đặt sẵn trong môi trường tác động tới. Và vượt quá giới hạn của ngưỡng giới hạn thì đầu báo khói sẽ phát ra tín hiệu cảnh bảo khói và đổ chuông ngay

Lắp đặt đầu báo khói nào là tuỳ thuộc vào nhà thiết kế và môi trường nó hoạt động

Những loại đầu báo khói phổ biến 2023

Trên thị trường hiện nay, các hãng sản xuất thiết bị báo cháy, sản xuất ra rất nhiều loại đầu báo khói khác nhau. Để phục vụ cho những môi trường, cơ sở, công trình khác nhau. Một số thiết bị hiện nay đang được các nhà thiết thiết kế, xây dựng công trình và các nhà quản lý khuyến cáo lắp đặt. Mỗi loại thiết bị báo khói của mỗi hãng lại có những ưu nhược điểm riêng mà chúng ta cần nắm vững thông in trước khi lắp đặt. Nếu trong trường hợp chúng ta lắp không đúng thiết bị cho môi trường thì không những thiết bị sẽ không báo động giú cho chúng ta. Mà còn để đám cháy sẽ bùng phát và lây lan ra xung quanh dẫn đến cháy lớn

1. Đầu báo khói ion hóa

Thiết bị được kích hoạt nhờ buồng khói của thiết bị này có hai cực điện và chất phóng xạ. Khi có luồng khói xâm nhập vào buồng ion, khói sẽ làm giảm dòng điện giữa hai cực. Vì sự suy giảm dòng điện này mà thiết bị báo khói ion sẽ phát tín hiệu báo cháy đến trung tâm báo cháy. Thiết bị báo khói ion hóa có một buồng ion hóa và một nguồn bức xạ ion hóa. Nguồn của bức xạ ion hóa là một lượng nhỏ americium-241 (khoảng chừng 1/500 gam), cụ thể là các hạt alpha (hạt nhân heli). Buồng ion hóa bao gồm 2 tấm cách nhau khoảng 1cm. Pin có một điện áp vào các tấm, sạc 1 tấm cực dương và tấm kia âm.

Các hạt alpha thường xuyên được giải phóng bởi americium đánh bật các điện tử của một số nguyên tử trong không khí. Làm ion hóa một số nguyên tử oxy và nitơ trong buồng thiết bị. Các nguyên tử ôxy lẫn nitơ mang điện tích dương bị hút về bản âm. Sau đó các electron bị hút về bản dương, tạo nên dòng điện liên tục, nhỏ. Khi khói đi vào buồng ion hóa, một số phần tử khói bám vào các ion và trung hòa chúng, do đó chúng không di chuyển tới được tấm. Sự sụt giảm dòng điện giữa các tấm dẫn đến kích hoạt báo động cháy do khói

2. Đầu báo khói quang học

Thiết bị này lại hoạt động theo nguyên tắc khuếch tán đồng thời hấp thụ ánh sáng. Khi khói xuất hiện sẽ làm giảm đi lượng ánh sáng truyền đi trong môi trường. Các dòng ánh sáng này di chuyển trong không khí sẽ bị thay đổi cường độ đổi do bị che bởi lớp khói một phần nào đó. Chính vì vậy mà đầu khói quang học không tiếp nhận được ánh sáng và sẽ cảnh báo cháy cho trung tâm. Ưu điểm của thiết bị báo khói quang học này là có thể phát hiện đám cháy âm ỉ. Có độ bền cao, ít phải bảo trì, ít hư hỏng, phát hiện được mọi loại đám cháy, độ nhạy tốt.

Trong một số loại thiết bị báo khói quang học, khói có thể chặn một chùm sáng. Việc giảm ánh sáng tới tế bào quang là điều kiện gây ra cảnh báo cháy. Tuy nhiên, trong một số thiết bị quang điện thông dụng nhất. Ánh sáng bị ảnh hưởng, tác động bởi các hạt khói vào tế bào quang điện, sẽ gây báo động. Trong thiết bị dò này có một buồng hình chữ T với một điốt phát sáng (LED). Tác động một chùm ánh sáng qua thanh ngang của T. Một tế bào quang điện, được thiết kế ở dưới cùng của đế thẳng đứng của T. Sinh ra dòng điện khi nó tiếp xúc với nguồn ánh sáng. Trong môi trường không có khói, chùm sáng đi qua đỉnh T dẫn hướng thẳng không bị gián đoạn. Không chiếu vào tế bào quang điện theo phương một góc vuông phía dưới chùm sáng. Khi có hoả hoạn, khói bay, ánh sáng bị phân tán bởi các luồng khói. Một lượng ánh sáng hướng xuống phần thẳng đứng của chữ T để tác động vào tế bào quang điện. Khi đủ thông số ánh sáng chiếu vào ô, dòng điện sẽ kích hoạt báo động có hoả hoạn

Lưu ý khi lắp đặt đầu báo khói

Các đầu báo khói khi được triển khai luôn tuân thủ theo nguyên tắc. Đảm bảo sự phát hiện hoả hoạn kịp thời, sớm nhất. Việc lựa chọn đầu báo khói cần chú ý đến tính chất, đặc điểm của địa điểm nơi thiết bị được lắp đặt. Các đầu báo khói thường được bố trí trên cao, thường là trần hoặc mái nhà. Một số thiết kế là lắp trên trần nhà hoặc treo dây dưới trần. Thì phải đảm bảo thiết bị báo khói này không rời xa hơn trần nhà 0,3m.

Có hai loại đầu báo khói thường được lắp đặt hiện na. Đầu báo ion hóa và đầu báo dạng quang điện. Báo cháy dạng khói sử dụng một hoặc cả hai thiết bị này, đôi khi kết hợp với đầu báo nhiệt, để cảnh báo các vụ cháy. Đa phần các thiết bị này thường được cấp nguồn bằng pin 9 volt. Một số ít thì dùng pin lithium hoặc hệ thống dây dẫn cung cấp điện tại nhà 120 volt.

vị trí lắp đặt đầu báo khói là những nơi đám cháy có thể bắt đầu

Vị trí tốt nhất để lắp đặt đầu dò khói trong gia đình

Ngay cả một vụ cháy nhà nhỏ cũng có thể gây ra thiệt hại trên diện rộng do lửa, nhiệt và khói. Các đám cháy lớn có thể dẫn đến thiệt hại toàn bộ về tài sản, bị thương hoặc tử vong. Thực hiện các bước phòng chống hỏa hoạn để giảm rủi ro cho bạn. Vị trí đặt đầu báo khói cẩn thận sẽ tối đa hóa lợi ích của mỗi đơn vị. Bạn nên có một đầu báo khói trong mỗi công trình, khu vực dễ hoả hoạn và trên mỗi tầng trong nhà của bạn. Để xác định các khu vực tốt nhất để đặt đầu báo khói, hãy xem xét nơi có khả năng bắt đầu đám cháy. Các thiết bị phát hiện phải được định vị để nhận biết sự hiện diện của khói càng sớm càng tốt.

1. Vị trí gần giường ngủ

Trong phòng ngủ thường có nhiêu vật liệu dễ cháy như quần áo, chăn, mùng, mền. Rồi tủ quần áo với nhiều vật dụng để chung cũng dễ bén lửa. Bởi cầm một giấc ngủ sâu để được thư giãn, bạn có xu hướng ít tỉnh táo hơn trong phòng ngủ của mình. Cửa phòng ngủ thường được đóng kín, ngăn không cho khói bay vào hoặc ra khỏi phòng một cách dễ dàng. Vị trí đặt đầu báo khói tốt nhất là lắp một thiết bị trong mỗi phòng ngủ và một thiết bị khác ở hành lang bên ngoài phòng ngủ.

2. Gần nhà bếp

Nha bếp là nơi luôn phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt mỗi ngày. Nếu về sinh không tốt, đồ dùng nẫu an không gọn gàng. Trẻ em không được hướng dẫn an toàn cháy nổ thì rất nguy hiểm. Khu vực nấu ăn không có lối thoát cho nhiệt, cho khói. Cũng dễ dẫn đến hiện tượng cháy xảy ra hoặc đôi khi là khói nghi cháy nhưng là giả. Các vụ cháy nhà thường do nấu nướng nên việc đặt đầu báo khói gần bếp là điều cần thiết. Tuy nhiên, máy dò khói cũng có thể nhận mức khói bình thường từ quá trình nấu nướng. Lắp đặt thiết bị dò cách xa bếp lò hoặc lò nướng của bạn khoảng 3m để giảm báo động giả.

3. Gần máy giặt và sấy quần áo

Máy sấy là nơi thường hỗ trợ làm nóng. nếu thiết bị mới, tốt, an toàn thì có thể yên tâm. Nhưng khi thiết bị cũ thì có nguy cơ gây cháy quần áo, mùng mền... Hoặc cháy máy nếu không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên. Máy sấy quần áo có thể gây hỏa hoạn vì sức nóng kết hợp với quần áo và xơ vải, là những chất dễ cháy. Máy sấy thường không được giám sát nên bạn có thể không biết về khói trong khu vực. Lắp đặt thiết bị phát hiện khói trong phòng giặt của bạn. Để cảnh báo bạn trong trường hợp cháy máy sấy.

4. Vị trí tốt nhất là gần sát trần nhà

Vị trí đặt đầu báo khói tốt nhất là trên trần nhà hoặc các bức tường cao. Khói bốc lên và tích tụ trên đầu trước khi lấp đầy các không gian thấp hơn trong phòng. Để phát hiện sớm, hãy đặt các đơn vị của bạn ở nơi có khói bay ra trước. Đầu báo khói rất cần thiết cho kế hoạch an toàn phòng cháy chữa cháy tại nhà của bạn. Đảm bảo các thiết bị phát hiện khói hoạt động bằng cách. Kiểm tra chúng hàng tháng và thay pin hàng năm hoặc khi cần thiết. Đánh dấu lịch của bạn hoặc tạo lời nhắc trên điện thoại thông minh để hoàn thành các tác vụ này đúng hạn.

PCCC H.A.T mang tới cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về các thiết bị báo khói chất lượng nhất

Tìm nhà phân phối đầu báo khói chính hãng

Đầu báo khói là một trong những thiết bị cảnh báo cháy đang được rất nhiều khách hàng. Là doanh nghiệp với việc trang bị cho các nhà xưởng, chung cư, văn phòng lựa chọn để đảm bảo an toàn cháy nổ cho tài sản và công trình. Việc lựa chọn mua và lắp đặt đầu báo khói tại các công ty, đại lý chính hãng. Sẽ hỗ trợ cho khách hàng giảm được những rủi ro có thể gặp phải như mua phải hàng giả, không bảo hành, hàng kém chất lượng. Công ty PCCC H.A.T là nhà nhập khẩu, phân phối thiết bị báo cháy 20 năm kinh nghiệm. Luôn mang tới cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về các thiết bị chất lượng nhất

0
Zalo
Hotline