Bình chữa cháy bột

Cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy chính hãng giá rẻ tại Việt Nam

Địa Chỉ: 79 Lê Lợi - Phường 4 - Q.Gò Vấp - Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0907101288 - 028.3589.0905

Bình chữa cháy bột

Tìm hiểu về bình chữa cháy bột

- Bình chữa cháy bột là thiết bị chữa các đám cháy nhỏ mới phát sinh. Bằng cách phun chất bột vào chất cháy làm “Làm loãng nồng độ Oxy và hỗn hợp chất đang cháy” dẫn đến đám cháy bị dập tắt. Bột chữa cháy thường để lại sau khi chữa cháy nên cần dùng đúng loại bình vào đám cháy theo khuyến cáo của nhà sản xuất

- Bạn đang cân nhắc đến việc sử dụng bình chữa cháy đa năng loại bột. Nhưng vẫn chưa hiểu hết được tác dụng thực tế của bình để sử dụng chữa cháy hợp lý mà an toàn. Trong chuyên mục này, chúng tôi xin tông quan về nguyên lý của bình cứu hoả bột. Dùng để chữa các vụ hoả hoạn nào sẽ đem nào hiệu quả nhất. Bình chữa cháy bột là thiết bị chữa cháy mà bên trong tích trữ một lượng khí N2 làm lực đẩy để phun hoá chất dập tắt đám cháy.

- Thực tế thì mỗi loại bình chữa cháy có thể dập tắt được các vụ hoả hoạn. Từ chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện do mới phát sinh. Bột chữa cháy trong thiết bị không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao. Cách, di chuyển, sử dụng bình đơn giản, dễ bảo trì, nên được trang bị rộng khắp hiện nay

 Nguyên lý chữa cháy của bình bột là “Làm loãng nồng độ Oxy và hỗn hợp chất đang cháy” dẫn đến đám cháy bị dập tắt

Cấu tạo & nguyên lý hoạt động của bình bột

- Bình chữa cháy bột có cấu tạo hình trụ, vỏ bình là loại đúc bằng thép. Và thường được sơn màu đỏ trên thân bình có nhãn ghi đặc điểm, cách sử dụng. Thành phần hoá chất trong bình là bột khô chứa cùng khí nén. Cụm van gắn liền nắp đậy, khi cần có thể tháo ra nạp lại bột, khí sau khi xịt. Cụm van được gia công bằng hợp kim đồng, có thiết kế kiểu vặn một chiều hay kiểu vặn lò xo nén  đôi khi là van khoá được kẹp chì. Thiết bị chữa cháy dạng bột có thể chia làm nhiều loại khác nhau dựa vào từng tiêu chí.

Các loại bình chữa cháy hiện nay thông thường được làm bằng thép chịu áp lực. Bên trong thiết bị là khí đẩy được nối với bình chứa bằng đoạn ống xifong. Khí đẩy đa số là Nitơ, Cacbonic, Cacbon hiđrô halogen… Đồng hồ tren cổ bình để áp lực khí đẩy có thể có (với bình MFZ – Trung Quốc) hoặc không có (như loại bình MF – Trung Quốc). Loa phun thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa, cao su. Kích cỡ tuỳ thuộc từng loại bình lớn hay nhỏ, 5kg hay 8kg..., Ống xifong bên ngoài có thể cứng cũng có thể là mềm, chiều dài tuỳ thuộc loại thiết bị sẽ gắn lên

- Nguyên lý là khi mở van (tuỳ từng loại thiết bị mà có cấu tạo van khoá khác nhau thì việc mở van khác nhau). Bột khô trong thiết bị được phun ra ngoài do lực đẩy mạnh của khí nén. ( Nén trực tiếp với bột hoặc trong phụ kiện riêng) qua hệ thống đường dẫn. Khi xịt vào đám cháy, bột có tính năng kìm hãm phản ứng cháy sau đó cách ly chất bị cháy với ôxy không khí. Việc nữa là ngăn cản không khí xung quanh xâm nhập vào vùng cháy dẫn đến đám cháy dần bị dập tắt.

Cấu tạo bình chữa cháy bột

Bột trong thiết bị chữa cháy là chất gì, có tác dụng gì ?

- Bình chữa cháy bột có thể chữa các loại đám cháy đơn cử như. Đám cháy các chất rắn, lỏng, khí cháy, hoặc đám cháy liên quan tới điện và thiết bị điện khi vừa phát sinh. Tùy vào từng loại thiết bị chữa cháy dạng bột sẽ chữa các vụ cháy khác nhau. Ví dụ như bình chữa cháy có ký hiệu ABC có thể sử dụng để chữa cháy hầu hết các đám cháy. Liên quan tới chất rắn, chất lỏng, chất khí dễ cháy... Bột chữa cháy thường không độc hại mà việc thao tác chữa cháy cũng khá đơn giản, dễ kiểm tra. Trang bị để chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

1. Thành phần trong bình gồm khí đẩy và bột chữa cháy

- Khí tạo lực đẩy: Đó là khí trơ hoàn toàn không cháy, không dẫn điện ở điện áp dưới 50kV, chủ yếu là N2,CO2,…
- Bột chữa cháy: Đây là chất chữa cháy chính trong bình, nó không cháy. Trên bình ghi ký hiệu loại nào thì hiệu quả dập tắt đám cháy loại đó ( đơn củ như như bột ABC, BC, AB). Hoá chất chủ đạo bên trong bột chữa cháy thì có khoảng 80% là NaHCO3.
– Bột dùng chữa cháy silicom hóa (bột BC hoặc ABC) và khí được bảo quản kín trong bình. Nên khó bị ẩm, đóng cục, thời gian có thể sử dụng dài và an toàn.
– Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là từ -10 độ C đến 55 độ C.
– Khi dùng chữa cháy, áp lực giảm xuống tương đối ổn định, thời gian chữa cháy dài hay ngắn tuỳ thuộc vào tùng trong lượng bình
– Bột chữa cháy thường không độc, ít độc hại với người, gia súc và tuỳ từng môi trường.

2. Lưu ý với bột của thiết bị chữa cháy này

- Bột trong bình chữa cháy có nguyên lý hoạt động là “Làm loãng nồng độ Oxy và hỗn hợp chất cháy” và nó tương tác như sau:
- Bột NaHCO3 trong thiết bị chữa cháy sẽ phản ứng với nhiệt của đám cháy để tạo ra khí CO2 “làm ngạt” đám lửa. Khí CO2 tạo ra sẽ làm cho khu vực cháy xung quanh nó không lượng đủ Oxy để cung cấp, duy trì đám lửa. Dẫn tới việc đám cháy sẽ ngưng hoạt động
- Vậy khí CO2 tạo ra từ phản ứng hóa học của muối NaHCO3  bị phân hủy. Khi có sự tương tác của nhiệt độ của phương trình phản ứng sau: NaHCO3 = Na2CO3 + CO2 + H2O.

- Vì hoá chất NaHCO3 khi bị phân hủy bởi nhiệt của cháy sẽ tạo ra Na2CO3. Nên khi sử dụng thiết bị chữa cháy bột thì sau khi đã dập tắt được hoả hoạn. Sẽ để lại hóa chất cặn sinh ra từ bột chữa cháy (Na2CO3). Chính những hóa chất này sẽ làm có tác dụng ngược đến các thiết bị điện tử do đó. Do vậy các loại thiết bị chữa cháy dạng bột không được khuyến khích sử dụng khi dập tắt đám cháy trong gia đình. Đây cũng là vấn đề giúp khách hàng hiểu rõ hơn về phương tiện chữa cháy dạng bột. Và có sự cân nhạc thích hợp khi trang bị bình chữa cháy.

Cách sử dụng cơ bản cho bình chữa cháy dạng bột

Cách sử dụng cơ bản cho bình chữa cháy dạng bột

- Đây là thiết bị khá đơn giản dùng cho chữa cháy. Việc sử dụng phải cần được hướng dẫn để dùng dúng cho đám cháy nào và thao tác ra sao cho hiệu quả ngay. Việc thao tác không đúng sẽ ảnh hưởng tới môi trường xung quanh .... Bình PCCC bột là một trong những thiết bị cần thiết để mọi người có thể kịp thời dập tắt được hoả hoạn khi nó mới nhen nhóm phát cháy. Do đó việc hiểu được và lựa chọn được đúng bình. Sẽ hỗ trợ hữu ích cho người chữa cháy rất nhiều trong việc bảo vệ người và tài sản trong khu vực cháy. Nếu quý khách vẫn còn đang lsuy tư lo lắng không biết lựa chọn thiết bị nào. Thì hãy để đội ngũ nhân viên PCCC H.A.T giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ nhé

1. Với loại bình xách tay được

- Khi có đám cháy xảy ra, người chữa cháy xách bình tới gần vị trí cháy. Lắc, xóc thiết bị từ 3-4 lần để bột tơi sau đó tiến hành giật chốt hãm kẹp chì. Luôn đứng đầu hướng gió, cầm và hướng vòi phun của thiết bị vào ngọn lửa. Giữ phương tiện ở khoảng cách 1,5m - 3m tuỳ loại bình và tuỳ đám cháy lớn hay nhỏ. Bóp cò kẹp trên bình để bột chữa cháy phun ra, khi áp lực mà yếu dần đi. Thì tiến lại gần và đưa vòi phun, lắc qua lại để sao cho dập tắt hoàn toàn đám cháy.

2. Với bình lớn có xe đẩy

- Đẩy xe đến vị trí có hỏa hoạn, kéo, tháo vòi rulo dẫn bột ra. Hướng lăng phun của thiết bị vào gốc lửa.
- Giật chốt an toàn của bình ( có kẹp chì), kéo van chính trên miệng thiết bị vuông góc với mặt đất.
- Giữ chặt lăng phun chọn xuôi chiều gió và bóp cò, hoá chất sẽ được phun ra.
- Khi mở van (tuỳ từng loại thiết bị có cấu tạo van khoá thay đổi thì cách mở khác nhau) bột khô trong phương tiện được phun ra ngoài. Do lực đẩy của khí nén thông qua hệ thống ống truyền dẫn. Khi phun vào đám lửa, bột có tác dụng kìm hãm đám cháy và cách ly dần chất cháy với ôxy trong không khí. Ngoài ra nó còn ngăn cản oxy trong không khí cháy bao trùm vào vùng cháy rồi từ đó đám cháy bị dập tắt.

Chú ý khi sử dụng bình phòng cháy dạng bột

- Vẫn là đọc hướng dẫn, nắm kỹ tính năng công dụng của từng bình để sử dụng dập các đám cháy cho hiệu quả. Khi sử dụng bình cần đứng ở đầu hướng gió (cháy ngoài trời) hoặc đứng gần cửa thoát nạn ( nếu là cháy trong nhà ). Khi chữa cháy, đám cháy phải tắt hẳn mới ngừng phun. Khi dùng bình cho các đám cháy chất lỏng, phải xịt bao phủ lên bề mặt chất đang cháy.

- Tuyệt đối không phun xục xuống dưới chất lỏng đề tránh khả năng chất lỏng đang cháy bắn ra ngoài, lửa lan ra. Khi chữa cháy tuỳ thuộc vào đám cháy lớn hay nhỏ và lượng khí tạo áp suất còn lại trong thiết bị mà chọn vị trí gần hay xa để chữa cháy cho tốt. Thiết bị chữa cháy đã sử dụng dù chỉ một lần dù ít hay nhiều cần để riêng tránh nhầm lẫn. Khi phun giữ thiết bị ở tư thế thẳng đứng.

Chú ý khi sử dụng bình phòng cháy dạng bột

Chú ý khi bảo quản bình bột chữa cháy

- Bố trí thiết bị tại nơi dễ quan sát, dễ lấy thuận tiện cho việc di chuyển chữa cháy.
- Đặt tại vị trí khô ráo, thoáng gió, hạn chế những nơi có ánh nắng mặt trời và bức xạ nhiệt mạnh, nhiệt độ không quá là 50 độ C. Nếu để ngoài trời thì nhất thiết phải có mái che.
- Khi vận chuyển nên vác, xách nhẹ nhàng. Tránh thiết bị rung động mạnh như rơi rớt.
- Phải thường xuyên kiểm tra thiết bị theo quy định của quy định phòng cháy hoặc ít nhất tự giác 3 tháng/lần. Nếu kim trên đồng hồ đo áp lực chỉ dưới vạch đỏ thì phải đưa đi nạp lại khí.
- Kiểm tra khí nén thông qua áp kế, vạch trên đồng hồ hoặc cân rồi đối chiếu với khối lượng ban đầu và thiết bị tiêu chuẩn. Kiểm tra khối lượng bột nếu đã dùng bằng cách cân trọng lượng bình
- Thường xuyên kiểm tra sơ bộ, thay thế các bộ phận của thiết bị nếu thấy hỏng hóc. Các phụ kiện như vòi phun, van khoá cò bóp, chốt bị han rỉ. Thay thế ngay những bình bị rò khí tránh mất tác dụng

Chú ý khi bảo quản bình bột chữa cháy

Các đám cháy nào mới dùng bình cứu hoả dạng bột ?

- Bình PCCC bột sử dụng để chữa cháy dựa vào phương pháp chữa cháy tam giác lửa. Sử dụng bột là hóa chất kháng lửa có tác dụng chữa cháy hiệu quả đối với các chất lỏng cháy. Để cảm nhận chuyên sâu hơn, chúng tôi sẽ thuyết minh về hai chủng loại thiết bị cứu hoả bột phổ biến tại Việt Nam. Đó là bình dạng bột hoá chất BC và bình bột hoá chất ABC. Trong đó các chữ cái ABC tượng trưng cho các dạng đám cháy với chất cháy ký hiệu là

A - Các chất cháy phổ biến là dạng rắn như gỗ, vải, sắt thép,...
B - Các chất cháy phổ biến là dạng lỏng như xăng, dầu, hóa chất, acid,...
C - Các chất cháy phổ biến là dạng khí như gas, khí hóa lỏng,...

- Với ba ký hiệu về khả năng chữa vật chất cháy như trên. Chúng ta có thể phân loại ra được một số nhu cầu trang bị cơ bản. Mà thiết bị cứu hoả này có thể đáp ứng tốt về nguyên lý chữa cháy. Đây cũng là nguyên nhân tại các cây xăng luôn ưu tiên sử dụng bình chữa cháy bột khô.

- Các số 2, 4, 8 tượng trưng cho trọng lượng tương ứng bột được nạp trong thiết bị, đơn vị tính bằng kilôgam. Đơn cử như: Bình cứu hoả ký hiệu MFZ8, và trên thiết bị có ghi ABC thì đó là là bình có thể sử dụng để chữa cháy. Các đám cháy chất rắn, chất lỏng, chất khí dễ cháy…và có trọng lượng bột là 8kg

Bình chữa cháy bột được dùng nhiều tại cây xăng dầu

Làm sao phân biết được đấy là bình bột, bình CO2 ?

- Bình bột luôn có đồng hồ đo áp suất khí, đây là điều có thể quan sát thấy bằng mắt ngay trên cổ bình.
- Thiết bị cứu hoả bằng bột thường có mã sản phẩm ghi trên thân bình là MFZ đối với thiết bị bột dạng BC. Còn mã có ký hiệu MFZL là dùngi với bình dạng bột ABC
- Khi gõ vào vỏ bình, thân bình phát ra tiếng bộp bộp, cạch cạnh không vang giống như gõ vào nền nhà vậy
- Vòi phun bình chữa cháy bằng bột nhỏ, thon dài và không có loa phun lớn, gần như đều nhau
- Bình PCCC dạng bột là một trong 2 thiết bị chữa cháy đang sử dụng rộng rãi ngoài thị trường hiện nay. Khác với thiết bị cứu hoả CO2, bình cứu hoả bột có đường kính thân khá to, có đồng hồ áp suất có 3 vạch màu trên cổ bình.

Cách phân biệt bình chữa cháy dạng bột

Các loại thiết bị chữa cháy dạng bột 2023

- Loại một : Thiết bị có bình khí đẩy riêng, bộ phận chứa khí đẩy có thể đặt ở trong ( như loại bình MF củaTrung Quốc). Hoặc được đặt ngoài thiết bị ( như loại thiết bị OPX của Nga)
- Loại hai: Bình không có bình khí đẩy riêng mà đã được nạp khí trực tiếp vào bên trong bình bột ( loại thiết bị MFZ từ Trung Quốc).
- Hiện nay, đa số các thiết bị chữa cháy bột trên thị trường đều là loại bình MFZ của Trung Quốc. Bình PCCC dạng bột khô xuất xứ của Trung Quốc thường có ký hiệu MFZ (BC) đôi khi là MFZL (ABC). Là phương tiện cứu hoả có tính cơ động cao, sử dụng khí nitơ N2 nạp vào trong thiết bị để đẩy bột ra ngoài.

Các loại thiết bị chữa cháy dạng bột phổ biến 2023

- Thiết bị chữa cháy bột ABC MFZL35 - 35kg. Với sức chứa 35kg bột chữa cháy trong thiết bị, tổng trọng lượng bình là 60kg.
- Thiết bị chữa cháy bột ABC MFZL8 - 8kg. Với sức 8kg bột chữa cháy trong thiết bị, tổng trọng lượng bình là 12kg.
- Thiết bị chữa cháy bột ABC MFZL2 - 2kg. Với sức 2kg bột chữa cháy trong thiết bị, tổng trọng lượng bình là 6kg.
- Thiết bị chữa cháy bột ABC MFZL4 - 4kg. Với sức 4kg bột chữa cháy trong thiết bị, tổng trọng lượng bình là 9kg.
- Thiết bị chữa cháy bột ABC MFZ4 - 4kg. Với sức 8kg bột chữa cháy trong thiết bị, tổng trọng lượng bình là 5kg.
- Thiết bị chữa cháy bột ABC MFZ8 - 8kg. Với sức 8kg bột chữa cháy trong thiết bị, tổng trọng lượng bình là 10,5kg.
- Thiết bị chữa cháy bột ABC MFZ35 - 35kg. Với sức 35kg bột chữa cháy trong thiết bị, tổng trọng lượng bình là 61kg.

Các loại thiết bị chữa cháy dạng bột

PCCC H.A.T cung cấp giá tốt nhất bình chữa cháy bột

- Công ty PCCC H.A.T là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị PCCC gồm. Bình chữa cháy bột, đồ bảo hộ lao động, cuộn vòi chữa cháy, chăn chữa cháy, đèn exit, thang dây thoát hiểm .....). Và dịch vụ nạp sạc bình chữa cháy đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn an toàn phòng cháy của bộ Công An với giá cả hợp lý. Công ty PCCC H.A.T cam kết luôn cung cấp dịch vụ nạp bình cứu hoả bột và khí tốt nhất. Bên cạnh đó chúng tôi còn cho thuê, mượn thiết bị miễn phí trong thời gian khách hàng mang thiết bị về nạp sạc. Giá nạp thiết bị chữa cháy tại công ty H.A.T canh tranh tốt nhất hiện nay

- Với lực lượng nhân viên đông đảo có nhiều năm kinh nghiệm và được đào tạo cơ bản. Công ty PCCC chúng tôi đảm bảo sẽ tư vấn tận tâm, thiết thực cho khách hàng. Một cách chân thành, nhiệt tình và hiệu quả nhất về thiết bị PCCC mà khách hàng định mua hay quan tâm khi đến với Cty PCCC H.A.T. Tất cả các sản phẩm của công ty PCCC H.A.T đều đáp ứng được tiêu chuẩn PCCC. Và có tem kiểm định và đảm bảo về hóa đơn khi khách hàng thanh toán sản phẩm.

Hiện nay công ty H.A.T có rất nhiều của hàng được phân bố trên cả nước tại các tình thành. Công ty có tại tp Hồ Chí Minh Địa Chỉ 79 Lê Lợi - Phường 4 - Q.Gò Vấp - Tp. Hồ Chí Minh. Và một số tỉnh lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai.... Hãy liên lạc với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu về mua thiết bị chữa cháy theo số điện thoại Hotline: 0907 101 288 - 028.3589.0905 khu vực miền Nam để được tư vấn và giải đáp.

0
Zalo
Hotline